12 cách tìm kiếm ý tưởng sáng tạo

Bạn đang làm công việc đòi hỏi sự sáng tạo? Bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng bởi bao ý tưởng bạn nghĩ ra thì đã có người khác nghĩ trước rồi? Bạn đã sử dụng hết mọi ý tưởng mình đưa ra và giờ thì bí rồi? Bạn nghĩ rằng mình đã quá già để có thể tiếp tục sáng tạo? Hãy làm theo 12 phương pháp sau để refresh lại tâm trí mình. Hãy cho não bộ được nghỉ ngơi sau khi bị vun đầy bởi công việc, và gạt bớt những định kiến có sẵn trong đầu ra, để dọn chỗ đón mời những ý tưởng sáng tạo ập đến đúng vào lúc bạn không ngờ nhất.

1. Đọc sách, nghe nhạc và xem phim

Văn học, âm nhạc và phim ảnh chính là cái nôi của sự sáng tạo. Trước khi con người phát minh ra máy bay thì văn học đã có những vị thần bay nhảy trên không khung rồi. Chìm đắm trong thế giới của văn thơ, nhạc và phim với vô vàn tình tiết, hình ảnh sẽ kích thích trí tưởng tượng của bạn.

2. Nghĩ khác với mọi người

Không thể có sự sáng tạo nếu bạn vẫn nghĩ theo hướng mọi người nghĩ, vẫn tuân theo những quy tắc định kiến thông thường. Đừng ngại nếu bị cho là khác người, bởi nếu ai cũng như ai, thì đã không thể có những sự sáng tạo làm thay đổi thế giới.

3. Vẽ và viết tự do

Khi cần suy nghĩ ý tưởng, hãy để tay bạn cũng hoạt động cùng lúc. Vẽ bất kỳ thứ gì có trước mặt bạn, hoặc chỉ cần đưa bút tự do không chủ đích, sự vận động sẽ giúp trí óc bạn linh hoạt hơn.

4. Quan sát xung quanh nhiều hơn

Những người sáng tạo đều có con mắt quan sát tốt. Họ chú ý tới mọi hình ảnh, mọi chuyển động xung quanh, bởi bất cứ gì trong cuộc sống, từ chú chim hót trên cành lá vàng mùa thu hay cô gái dỗi hờn bên bạn trai, đều có thể đưa đến ý tưởng cho bạn.

5. Thu thập ý tưởng từ các lĩnh vực tương tự

Đừng lo lắng rằng việc theo dõi những ý tưởng của người cùng lĩnh vực sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng. Thực tế, điều đó không chỉ giúp bạn tránh lặp lại những ý tưởng đã có sẵn, mà còn giúp bạn nảy ra những ý tưởng khác lạ hơn.

6. Luôn ghi chép lại những ý tưởng chợt xuất hiện

Bạn nên giữ bên mình cuốn sổ nhỏ để có thể ghi chép lại ngay lập tức những ý tưởng vô tình lóe lên, hoặc ghi vào chính nhật ký trong điện thoại di động.

7. Đi dạo

Dạo bộ chính là biện pháp tuyệt vời để thư thái tâm hồn giúp bạn suy nghĩ hiệu quả hơn.

8. Tự phổ lời nhạc chế

Với những bài hát yêu thích, bạn hãy tự phổ lời để ngân nga giai điệu của nó. Việc phổ lời sẽ khiến bạn phải động não suy nghĩ nhiều hơn để có những từ ngữ, vần điệu tương thích với bản nhạc.

9. Ngồi thiền

Thiền giúp bạn hoàn toàn tĩnh tâm để tập trung khơi dậy ý tưởng.

10. Tìm đến những không gian thiên nhiên

Không gian cây xanh, vườn hoa, sông nước… chính là những bức tranh tuyệt diệu khơi dậy nguồn cảm hứng bất tận cho bạn. Và những ý tưởng gắn với thiên nhiên thì không bao giờ lỗi thời.

11. Nghĩ trước khi ngủ

Trước khi ngủ hãy nghĩ về những vấn đề đang cần được đưa ra ý tưởng sáng tạo. Lúc bạn ngủ chính là lúc tâm thức bạn vô thức hoạt động. Rất có thể, sáng tỉnh dậy, những ý tưởng sẽ lóe lên trong đầu bạn hoặc đến ngay trong chính giấc mơ đêm qua.

12. Tham dự các buổi hội thảo, khóa học

Các buổi hội thảo hay workshop luôn có các chuyên gia, họ sẽ giúp bạn mở mang kiến thức và tầm nhìn.

Các học viên của PICAS sẽ thường xuyên được tham gia các buổi workshop với các chuyên gia đầu ngành để khơi dậy cảm hứng sáng tạo. Học tập tại PICAS, học viên sẽ được thụ hưởng không gian kích thích ý tưởng vô giới hạn với phương pháp giảng dạy thúc đẩy tư duy sáng tạo, cùng cơ sở vật chất ngập tràn cây xanh giúp học viên thư giãn tâm trí hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *